Phương pháp ổn định đất với các vật liệu khác nhau

Ổn định đất bằng xi măng, bitum, vôi, ổn định hóa học, vải địa kỹ thuật, vữa, vv được thảo luận. Đó là một phương pháp cải thiện tính chất của đất bằng cách trộn và trộn các vật liệu khác.

Phương pháp ổn định đất với các vật liệu khác nhau

Sau đây là các phương pháp và vật liệu ổn định đất khác nhau:

Ổn định đất bằng xi măng

Đất ổn định với xi măng được gọi là xi măng đất. Hành động xi măng được cho là kết quả của các phản ứng hóa học của xi măng với đất silic trong phản ứng hydrat hóa. Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xi măng đất là bản chất của hàm lượng đất, điều kiện trộn, nén, đóng rắn và phụ gia được sử dụng.

Lượng xi măng thích hợp cần thiết cho các loại đất khác nhau có thể như sau:

 • Sỏi – 5 đến 10%
 • Cát – 7 đến 12%
 • Silts – 12 đến 15% và
 • Clays – 12 – 20%

Lượng xi măng cho cường độ nén từ 25 đến 30 kg / cm 2 thường là đủ cho khí hậu nhiệt đới để ổn định đất.

Nếu lớp đất có diện tích bề mặt A (m 2 ), độ dày H (cm) và mật độ khô r d (tấn / m 3 ), phải được ổn định với p phần trăm xi măng theo trọng lượng trên cơ sở đất khô, hỗn hợp xi măng sẽ được

clip_image002

và, lượng xi măng cần cho ổn định đất được đưa ra bởi

clip_image004

Lượng xi măng cần thiết, tính bằng tấn = 

Vôi, canxi clorua, natri cacbonat, natri sunfat và tro bay là một số chất phụ gia thường được sử dụng với xi măng để ổn định xi măng của đất.

Ổn định đất bằng vôi

Vôi tôi rất hiệu quả trong việc xử lý đất sét dẻo nặng. Vôi có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với xi măng, bitum hoặc tro bay. Đất cát cũng có thể được ổn định với những kết hợp này. Vôi đã được sử dụng chủ yếu để ổn định các căn cứ đường và nền đất.

Vôi thay đổi bản chất của lớp hấp phụ và cung cấp hành động pozzolanic. Chỉ số dẻo của đất có độ dẻo cao bị giảm khi thêm vôi vào đất. Có sự gia tăng hàm lượng nước tối ưu và giảm mật độ nén tối đa và sức mạnh và độ bền của đất tăng lên.

Thông thường có thể cần 2 đến 8% vôi đối với đất hạt thô và 5 đến 8% vôi có thể được yêu cầu đối với đất nhựa. Lượng tro bay dưới dạng phụ gia có thể thay đổi từ 8 đến 20% trọng lượng của đất.

>> Xem thêm: Nguy hiểm phổ biến nhất trên một công trường xây dựng

Ổn định đất bằng Bitum

Nhựa đường và hắc ín là vật liệu bitum được sử dụng để ổn định đất, thường là để xây dựng vỉa hè. Vật liệu bitum khi được thêm vào đất, nó tạo ra cả sự gắn kết và giảm sự hấp thụ nước. Tùy thuộc vào các hành động trên và bản chất của đất, ổn định bitum được phân loại theo bốn loại sau:

 • Ổn định bitum cát
 • Ổn định bitum đất
 • Ổn định cơ học chống nước, và
 • Dầu đất.

Ổn định hóa học của đất

Canxi clorua được hút ẩm và khử mùi được sử dụng làm phụ gia giữ nước trong các nền đất ổn định cơ học và bề mặt. Áp suất hơi được hạ xuống, sức căng bề mặt tăng và tốc độ bay hơi giảm. Điểm đóng băng của nước tinh khiết bị hạ thấp và kết quả là ngăn ngừa hoặc giảm bớt sương muối.

Việc giảm áp hai lớp điện, muối làm giảm lượng nước lấy và do đó làm mất sức mạnh của đất hạt mịn. Canxi clorua hoạt động như một chất keo tụ của đất và tạo điều kiện cho sự nén chặt.

Việc áp dụng thường xuyên canxi clorua có thể cần thiết để bù đắp cho việc mất hóa chất bằng hành động lọc. Để muối có hiệu quả, độ ẩm tương đối của khí quyển phải trên 30%.

Natri clorua là hóa chất khác có thể được sử dụng cho mục đích này với tác dụng ổn định tương tự như canxi clorua.

Natri silicat là một hóa chất khác được sử dụng cho mục đích này kết hợp với các hóa chất khác như canxi clorua, polyme, crôm lignin, clorua kiềm, silicit, amin và muối amoni quarternary, natri hexametaphosphate, axit photphoric kết hợp với chất làm ướt.

Phương pháp và vật liệu ổn định đất

Ổn định điện của đất sét

Ổn định điện của đất sét được thực hiện bằng phương pháp thẩm thấu điện. Đây là một phương pháp ổn định đất đắt tiền và chủ yếu được sử dụng để thoát nước cho đất dính.

Ổn định đất bằng vữa

Trong phương pháp này, chất ổn định được đưa vào bằng cách tiêm vào đất. Phương pháp này không hữu ích đối với đất sét vì tính thấm thấp. Đây là một phương pháp tốn kém cho việc ổn định đất.

Phương pháp này phù hợp để ổn định các khu vực chôn lấp ở mức độ tương đối hạn chế. Các kỹ thuật phun vữa có thể được phân loại như sau:

 • Vữa vữa
 • Vữa hóa chất
 • Chrome lignin vữa
 • Vữa vữa, và
 • Vữa bitum

Ổn định đất bằng vải địa kỹ thuật và vải

Vải địa kỹ thuật là các loại vải xốp làm bằng vật liệu tổng hợp như polyetylen, polyester, nylons và polyvinyl clorua. Các loại vải địa kỹ thuật dệt, không dệt và dạng lưới có sẵn. Vải địa kỹ thuật có độ bền cao.

Khi được nhúng đúng vào đất, nó góp phần vào sự ổn định của nó. Nó được sử dụng trong việc xây dựng những con đường không trải nhựa trên đất mềm.

Gia cố đất để ổn định bằng các dải kim loại vào đó và cung cấp một neo hoặc buộc lại để hạn chế một yếu tố da phải đối mặt.

>> Xem thêm: Bàn về sức khỏe tinh thần của dân xây dựng làm việc tại công trường

Phương pháp ổn định đất với các vật liệu khác nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên